Công Nghệ Kỹ Thuật Cơ Điện Tử

1. Giới thiệu chương trình đào tạo

Media/1_HITCTS/FolderFunc/202312/Images/cong-nghe-ky-thuat-co-dien-tu-1-20231219090503-e.jpg
Cơ điện tử với định hướng tự động hóa, hiện đại hóa kĩ thuật cơ khí – Ngành khoa học của hiện tại và tương lai

Ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là ngành đặc biệt, có sự kết hợp linh hoạt giữa kiến thức về cơ khí, điện tử và lập trình điều khiển.

Cơ sở lý thuyết của ngành bao gồm kiến thức vững về cơ khí, thiết kế cơ khí, đồng thời còn kết hợp với lĩnh vực điện tử, bao gồm điện tử cơ bản, vi xử lý, mạch điện tử, và hệ thống điều khiển. Với kiến thức bao quát giúp sinh viên phát triển kỹ năng chuyên môn, làm chủ được hệ thống cơ điện tử.

Các kỹ năng quan trọng của sinh viên cơ điện tử bao gồm khả năng thiết kế và chế tạo cơ khí, hiểu biết về linh kiện và mạch điện tử, kỹ năng lập trình và xử lý dữ liệu, cùng với kiến thức sâu sắc về hệ thống điều khiển, hệ thống cơ điện tử, cánh tay máy, người máy...

Chương trình đào tạo được thiết kế nổi bật với khối kiến thức chung ở năm đầu, ở 2 năm tiếp theo sinh viên được định hướng chuyên sâu theo sở thích và năng lực của mình, tập trung vào một trong ba lĩnh vực: thiết kế cơ khí, lập trình hệ thống cơ điện tử, lập trình thiết bị nhúng và hệ thống nhúng.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Ngành Cơ Điện Tử có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thiết bị y tế, ô tô, công nghiệp hàng không, thiết bị điện tử tiêu dùng, hệ thống đo lường và kiểm soát, cũng như công nghệ xanh và năng lượng tái tạo.

Hiện tại, nhu cầu việc làm trong ngành cơ điện tử rất lớn, từ các công ty sản xuất và lắp ráp ô tô đến các doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng và thiết bị y tế. Tương lai của ngành này hứa hẹn với những cơ hội mới khi Công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển, với sự xuất hiện của các hệ thống tự động, hệ thống thông minh ngày càng nhiều, tạo ra nhu cầu cao cho chuyên gia cơ điện tử.

Sinh viên cơ điện tử có thể chọn nghề nghiệp từ nhiều vị trí trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phụ thuộc vào sở thích, kỹ năng và chuyên môn của họ. Dưới đây là một số vị trí việc làm phổ biến mà sinh viên cơ điện tử có thể như:

1. Nhân Viên Thiết Kế:

- Thiết Kế Mạch Điện Tử: Tham gia vào quá trình thiết kế mạch điện tử cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng, từ điện thoại di động đến các thiết bị thông minh.

- Thiết Kế Cơ Khí: Thiết kế cơ khí cho các sản phẩm, bao gồm vật liệu, kích thước và hình dạng để đảm bảo tính hoạt động và thẩm mỹ.

1. Nhân Viên Phát Triển Hệ Thống:

- Chuyên Viên Lập Trình Hệ Thống Tự Động: Lập trình và duy trì hệ thống tự động trong các dây chuyền sản xuất hoặc thiết bị điều khiển tự động trong các ứng dụng khác nhau.

- Chuyên Gia Quản Lý Năng Lượng: Tham gia vào phát triển và triển khai hệ thống năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

1. Nhân Viên Bảo Trì và Sửa Chữa:

- Kỹ Thuật Viên Bảo Trì Cơ Điện Tử: Bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống và thiết bị cơ điện tử để đảm bảo hiệu suất và tính ổn định.

- Kỹ Sư Sửa Chữa Robot: Sửa chữa và duy trì các hệ thống và robot tự động hóa trong môi trường công nghiệp và sản xuất.

1. Chuyên Gia Nghiên Cứu và Phát Triển:

- Nhà Nghiên Cứu Cơ Điện Tử: Tham gia vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực cơ điện tử.

- Chuyên Gia An Toàn và Tuân Thủ: Đảm bảo sản phẩm và hệ thống tuân thủ các quy chuẩn an toàn và chất lượng.

1. Chuyên Gia Năng Lượng Tái Tạo:

- Kỹ Sư Năng Lượng Mặt Trời: Thiết kế, triển khai và quản lý hệ thống điện mặt trời.

- Chuyên Gia Tự Động Hóa Năng Lượng: Phát triển các giải pháp tự động hóa trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

1. Chuyên Gia Thiết Bị Y Tế:

- Kỹ Sư Điện Y Tế: Phát triển và duy trì thiết bị y tế điện tử, từ máy đo huyết áp đến các thiết bị chẩn đoán hình ảnh.

Các công ty tiêu biểu sinh viên đã thực tập tốt nghiệp và đang làm việc